TRẦN ĐÌNH HOÀNH

on Buddhism

Nếu yêu, hãy yêu công khai

Hai mươi nhà sư và một ni cô tên Eshun học thiền với một thiền sư.

Eshun rất đẹp dù là đầu của ni cô đã cạo và áo cà sa rất thường. Vài vị sư thầm yêu nàng. Một vị viết cho nàng một lá thư tỏ tình, xin được gặp riêng nàng.

Eshun không trả lời. Ngày hôm sau thiền sư giảng bài cho cả lớp, và khi thầy giảng xong, Eshun đứng dậy. Nhìn người đã viết thơ tỏ tình cho mình, Eshun nói: “Nếu thực sự anh yêu tôi rất nhiều, hãy đến đây và ôm tôi.”

 

Bình:

• Không phải chỉ là tình yêu mà là tất cả những chuyện khác. Thường là, nếu không có gì sai trái thì chẳng lý do gì phải giấu giếm. Nếu có giấu giếm, thường là có chuyện không tốt. Mỗi bí mật là một chấn song tù hãm. Nếu ta có nhiều bí mật trong đời quá, ta ở tù vĩnh viễn.

• Có lẽ ni cô đã nói chuyện với thầy và thầy ra lệnh ni cô phải làm thế. Vì nếu ni cô tự ‎ý làm, thì một là làm mất trật tự lớp học và hai là bất nhẫn. Dù không yêu, cũng cần có từ tâm.

Nhưng thầy ra lệnh thì được.

• Các thiền sư nổi tiếng là dịu dàng, nhưng đối với thiền sinh, tức là những người sẽ thành thầy dạy Thiền sau này, các thầy đôi khi có cách giáo dục rất khắc nghiệt.

(Trần Đình Hoành dịch và bình)

 

If You Love, Love Openly

Twenty monks and one nun, who was named Eshun, were practicing meditation with a certain Zen master.

Eshun was very pretty even though her head was shaved and her dress plain. Several monks secretly fell in love with her. One of them wrote her a love letter, insisting upon a private meeting.

Eshun did not reply. The following day the master gave a lecture to the group, and when it was over, Eshun arose. Addressing the one who had written her, she said: “If you really love me so much, come and embrace me now.”

 

Annotation:

• Not only in love but also in everything else, it is usual that if there isn’t anything wrong then there is no need to hide. If there is hiding, it usually means that there is something wrong. Each secret is a prison bar. If one has so many secrets in life, one maybe in prison forever.

• Probably Eshun had talked to the master and he had told her to pose that public challenge. If Eshun acted on her own initiative, she would be disturbing the class while being heartless–even when one doesn’t love, one should still have compassion.

But if the master himself gave order, then it would be all right.

• Zen masters are known for their gentleness. However, toward their students, who someday will be masters themselves, the masters can be very severe.

(Trần Đình Hoành annotated)

#5

Advertisements

Tháng Mười Hai 16, 2009 - Posted by | Buddhism, Inspiration, Thiền | , ,

22 phản hồi »

 1. Quả thật là em không hiểu cả chuyện lẫn lời bình của anh Hoành lần này.

  1. Đúng rằng mỗi một bí mật là một song sắt của tâm hồn mình. Như bí mật và sự kín đáo không luôn là một. Tình yêu đôi lứa là những rung động tinh tế trong tâm hồn con người mà tạo hóa ban cho. Chẳng phải nếu không có sự tinh tế ấy, sẽ không có rung động và không có tình yêu sao?

  2. Nếu tự ni cô làm điều đó là bất nhẫn tại sao thầy yêu cầu một điều bất nhẫn lại không phải là bất nhẫn? Thầy yêu cầu ni cô làm thế không phải là không chỉ bất nhẫn với nhà sư mà còn để ni cô mang tiếng là người bất nhẫn sao?

  Bình luận bởi Quynh Linh | Tháng Mười Hai 18, 2009

 2. Hi Quỳnh Linh.

  1. Bí mật khác với kín đáo hay riêng tư. Khi yêu nhau thì phải riêng tư kín đáo, như vào nơi yên tĩnh tâm sự thì mới thú vị chứ!

  “Bí mật” anh dùng ở đây là chuyện phải dấu giếm, không dám cho ai biết. “Riêng tư kín đáo” thì có ai thấy cũng chẳng sao, chẳng có gì lớn chuyện cả. Nhưng bí mật mà có người biết thì rất phiền. Phải không?

  Dĩ nhiên là ở đời ta có những bí mật phải giữ, như là bí mật quốc phòng, bí mật nghề nghiệp…

  Nhưng nói chung là người lương thiện rất ít có bí mật.

  2. Thầy làm chuyện bất nhẫn thì được, vì đó là dạy học mà. Tùy trường hợp, đôi khi thầy hiền dịu, đôi khi thầy dùng biện pháp sốc. Đó là nhiệm vụ của thầy phải lựa chọn cách giáo dục có hiệu quả.

  Còn ni cô bị mang tiếng oan một tí để giúp thầy dạy học thì có sao, tu thiền mà, ai lại màng mấy chuyện lặt vặt đó. 🙂

  Em khỏe nhé.

  Bình luận bởi tdhoanh | Tháng Mười Hai 21, 2009

 3. A Hoành bình rất hay, trước giờ em vẫn kính phục anh có những nhìn nhận rất sâu sắc và có những dẫn dắt trong lời bình rất phù hợp với văn hóa Việt Nam.
  Riêng bài này em có thêm chút ý kiến thế này:
  Bài học ở đây rất ngắn gọn, vì đã nêu ở tựa bài rồi: “Nếu yêu, hãy yêu công khai”. Mấy anh tu thiền mà còn đi tỏ tình với phụ nữ như thế, vì biết là không được yêu như người bình thường khác rồi, không công khai được. Sai là cái chắc! 🙂 , nên bị gọi tên “nhắc nhở” trước đám đông là vậy!

  Bình luận bởi Lê Minh Hưng | Tháng Chín 11, 2010

 4. Hi Hưng, hình như vào thời đó, tu sĩ có quyền có vợ ở Nhật.

  Bình luận bởi tdhoanh | Tháng Chín 11, 2010

 5. Nếu đúng như lời anh nói (tu sĩ có quyền có vợ), em là anh ta em sẽ chạy đến ôm cô ta liền, hehe… vì đã được cô ta “bật đèn xanh” rồi còn gì! Chỉ sợ cô ta ngại mà thôi… Rồi sau đó lại trách là sao không ôm ở chỗ riêng tư.

  Bình luận bởi Lê Minh Hưng | Tháng Chín 11, 2010

 6. Hay qúa, Hưng. Việc này lẽ ra phải nằm vào lời bình chính thức! 🙂

  Anh đoán có lẽ là, dù là tu sĩ được có vợ, nhưng việc có vợ vẫn không được khuyến khích, đương nhiên. Và anh này vừa muốn yêu vừa muốn đi đường tu “cao”.

  Bình luận bởi tdhoanh | Tháng Chín 11, 2010

 7. Vẫn thế, nỗi niềm trái ngược chung đụng trong muôn một; cả ngoài đời thường lẫn nơi nghiêm mật thiền môn. Vậy nên, từng câu chữ, cử chỉ, phát ngôn, hành vi, nghĩ suy, việc làm… cần quán sát trang trọng đến độ chỉ còn là mọi thứ được thể hiện tự thân mà vắng bóng hẳn cái tôi.

  Nghe thiên hạ hay ví von ‘love is love, work is work‘ (‘chuyện gì ra chuyện nấy). Tự nhiên nhi nhiên, đâu cần cố gắng hay lăn tăn căng thẳng chi cả. Cảm nhận uyển chuyển và cởi mở, sống thật giờ phút hiện tại tất yếu tiến trình tương giao mang tính đổi trao, hòa điệu.

  Công án là đời. Đề cao cuộc sống đâu phải suốt ngày quay mặt vào tường. Chẳng có câu trả lời nhất định; đáp ứng trọn vẹn ở đây và ngay bây giờ, như gió thổi qua ống cây rỗng không– phát động đầy tình thương yêu, trí tuệ và vô chấp.

  Bình luận bởi bokhimemeo | Tháng Mười Một 1, 2010

 8. “• Không phải chỉ là tình yêu mà là tất cả những chuyện khác. Thường là, nếu không có gì sai trái thì chẳng lý do gì phải giấu giếm. Nếu có giấu giếm, thường là có chuyện không tốt. Mỗi bí mật là một chấn song tù hãm. Nếu ta có nhiều bí mật trong đời quá, ta ở tù vĩnh viễn.”

  Anh Hoành ơi, em vẫn không hiểu được ý này, mỗi người đều có một góc nhỏ riêng tư của mình và không muốn chia sẻ cùng ai…hmmm

  Ví dụ như đang định đầu tư cái gì đó, không biết công việc có tiến triển tới đâu không nên rất ngại nói cho nhiều người, phải cố gắng giữ bí mật chẳng hạn.
  Chuyện gia đình mình cũng không nên nói cho nhiều người, nhất là đồng nghiệp, phiền phức nên phải giữ bí mật…Hmmm…Em không hiểu lắm mong anh chi giáo ạ.
  Cám ơn anh nhiều nhiều!

  Bình luận bởi Bảo Quyên | Tháng Ba 1, 2011

 9. Hi Bảo Quyên,

  Dĩ nhiên là có rất nhiều chuyện ta chỉ muốn giữ riêng cho mình. Nhưng “giữ riêng” (keep it private) khác với “giấu giếm” (hiding). Lấy truyện Thiền này làm thí dụ. Nếu chàng sư yêu tht và chỉ muốn “giữ riêng” chuyện tình, thì tại sao khi nàng ni gọi ôm công khai lại không ôm?

  Giữ riêng khác giấu giếm chỗ đó. Mình giữ riêng, nhưng nếu phải công khai hóa thì mình cũng không ngại.

  Giấu giếm thì không bao giờ dám làm công khai, vì thường là chuyện sai trái đối với mình.

  Em khỏe nhé.

  Bình luận bởi Trần Đình Hoành | Tháng Ba 2, 2011

 10. Oi em hieu roi, em cam on anh nhieu.

  Chuc anh mot ngay hanh phuc ^^

  Bình luận bởi Bảo Quyên | Tháng Ba 3, 2011

 11. bí mật hay riêng tư thì có lẽ cũng như nhau cả thôi, và tôi cũng đồng tình với Mr.Hoành, giữ riêng với giấu diếm khác nhau, bí mật không phải là giấu diếm, theo tôi.

  Bình luận bởi meculi | Tháng Tư 2, 2011

 12. có một chỗ tôi không đồng tình với Mr.Hoành: “Còn ni cô bị mang tiếng oan một tí để giúp thầy dạy học thì có sao, tu thiền mà, ai lại màng mấy chuyện lặt vặt đó”.giải thích không thỏa đáng tí nào

  Bình luận bởi meculi | Tháng Tư 2, 2011

 13. “Thường là, nếu không có gì sai trái thì chẳng lý do gì phải giấu giếm. Nếu có giấu giếm, thường là có chuyện không tốt. Mỗi bí mật là một chấn song tù hãm. Nếu ta có nhiều bí mật trong đời quá, ta ở tù vĩnh viễn.”

  Sai trái ở đây sẽ tùy hoàn cảnh mới có thể xác định được.
  Một người nam đã đem lòng yêu một người phụ nữ lớn tuổi hơn mình rất nhiều, 15 tuổi. Và người phụ nữ cũng yêu người đàn ông này. Điều này theo định kiến xã hội hiện nay, theo cha mẹ, thì rất sai, nhưng theo người nam, người nữ đó thì không sai. Vậy nên công khai hay không công khai thì mới đúng ? Công khai ở mức độ nào?

  Bình luận bởi Nguyễn Tân | Tháng Mười Một 25, 2011

 14. Chào Nguyễn Tân,

  Có lẽ cách chứng tỏ tình yêu chân thật là cho cả thê giới biết rằng mình yêu nhau, dù cả thế giới nói gì.

  Yêu mà không dám đối diện với thế giới bên ngoài, thì cũng nên hỏi lại lòng mình có yêu thực không?

  Bình luận bởi Trần Đình Hoành | Tháng Mười Một 25, 2011

 15. Có một điều hơi nghịch lý 1 tý, đó là: đã công khai, và đối diện với toàn thế giới, những người khác đều biết, chỉ là chưa thể đối diện với cha mẹ mình được mà thôi. Điều này không phải vì mình sợ, mà mình đang e ngại cho sức khỏe không tốt của người khác, vậy thì phải nên làm sao?

  Bình luận bởi Nguyễn Tân | Tháng Mười Một 28, 2011

 16. Hi Tân,

  Nếu vậy thì có lẽ không cần phải cho ông bà biết. Hoặc cho biết từ từ, lâu lâu một mảnh của câu chuyện.

  Bình luận bởi Trần Đình Hoành | Tháng Mười Một 28, 2011

 17. Cám ơn anh Hoành nhiều. Em đã xé ra được 1-vài/100 mảnh của câu chuyện rồi. Không biết ông bà có tỏ mắt mà ngồi lắp ghép nổi không.
  Nhân tiện, em mới search thử tên anh trên google, thấy có 7tr kết quả. thật ngạc nhiên, hihi. 🙂
  Chúc anh & gia đình khỏe.

  Bình luận bởi Nguyễn Tân | Tháng Mười Hai 1, 2011

 18. Tôi rất thích lời bình này của anh Hoành.
  Tôi góp vài ý cho vui:(nên viết hơi không nghiêm chỉnh lắm-thứ lỗi)

  Đây là một công án tuyệt diệu. “Công Khai”- Tôi cũng nghĩ “Thầy” đã chỉ (hay bắt) cô Eshun làm như vậy.
  Liều thuốc thật mạnh không những đễ cứu anh chàng còn đắm trong bể “dục” và Eshun cũng đang chơí vơí- mà còn cứu 19 nhà sư còn lại.
  Cái hay ở chỗ thực hiện công khai- về vấn đề “công khai”

  Để cho dễ hiểu:

  1) -Nếu Eshun và anh chàng sư kia- cứ thư tình “thậm thụt-giấu giếm” thì lửa dục bốc cháy như hỏa diệm sơn thì tiêu.
  -Hoặc nếu Thầy nói Eshun gặp riêng anh chàng sư kia-mà nói câu đó– thì chết mất- chết mất!!!. Rồi lan ra khắp 19 vị còn lại.
  -“Công khai” ở đây không làm cho Eshun và anh chàng kia bẽ bàng- nhưng họ khỏi phải che dấu-đỡ khổ nhé- và hiểu ra bản chất vấn đề là “dục vọng”- đó là bản năng – nhưngTu là phải diệt dục. Không diệt được thì xuống nuí.

  2)Xét việc ngoài đơì cũng thế- đồng ý vơí anh Hoành- việc gì làm cố ý giấu giếm đều không chính đáng.
  Thử xem:nhiều vị tu hành lỡ có vợ- lại lo giấu giếm hơn là chung ta lỡ có bà nhỏ. (td các bạn nào có bà nhỏ cứ phải giấu giếm lo sợ- lỡ mà công khai thì bể ráo trọi-Đúng là sống trong lo sợ của ngục tù)
  Ngài TT Bill Clinton giấu giếm mối tình vơí nàng Monica Lewenski- tơí khi bị công khai-khóc lóc giơ tay thề mà vẫn còn chối.Sau cũng hết chối- Nhưng có lẽ nhờ vậy mà sau này TT Bill bơt bao gánh nặng-
  Hay UCV TT Edward và cô quay phim. Báo chí phanh phui- hai ba năm- cô nhân tình đẻ con vẫn chối-Hạnh phúc đâu không thấy mà chỉ thấy dây oan nghiệt càng xiết chặt- Bà vợ đảm đang thương yêu chàng hết mực chết vẫn còn ôm hận xuống tuyền đài- và chàng Edward cũng tiêu ma sự nghiệp nhưng vẫn chưa yên vơí quan tòa.
  Chuyện gần đây: Bà Nancy Pelosi- một mặt dọa đưa dự luật đánh thuế nhà Bank và các hãng Credit Card đã ngâm 3 năm- nhưng tay kia lại nhận mua cả chục ngàn share của hãng Credit Card mà một vốn bốn lời- Báo chí đã công khai- nhưng Bà vẫn che đậy. Vậy do “tham” mà thành ra quắt quéo.

  Do đó khi nghĩ đến bài hoc “Công Khai” thì chúng ta tránh được rất nhiều việc mờ ám- bản chất do những con qủy “tham sân si dục lạc” thúc đẩy.
  Vậy không phải ta cứ “Công Khai” sau khi đã làm điều xấu mà là không làm điều xấu để khỏi “công khai” hay “bị công khai”

  Liêm Nguyễn

  Bình luận bởi Liem Nguyen | Tháng Mười Hai 4, 2011

 19. Ni cô Eshun học thiền với vị thiền sư nên Ni Eshun ứng sử như vậy không sai. Nếu Ni Eshun để sau khi thầy giảng rồi bước ra lế thầy và hỏi vị thầy của mình rằng:
  – Thưa Thầy nếu có một huynh đệ đồng môn đem lòng Yêu con và mong hẹn hò riêng với con thì việc ấy có sai không?
  Cách hành sử như trên mang nhiều lợi lạc hơn.

  Cảm ơn Trần tiên sinh nhiều về mẩu truyện

  Bình luận bởi Aovu Cohan | Tháng Mười Hai 15, 2011

 20. Tôi hiểu ý của ” Nếu không có gì sai trái thì chẳng lý do gì phải giấu giếm, nếu có giấu giếm thường là có chuyện không tốt . Mỗi bí mật là một chấn song tù hảm, nếu ta có nhiều bí mật trong đời quá, ta ở tù vỉnh viễn.” Đúng là vậy. Tất cả nghĩa của câu nầy không thể tách rời cho sự việc được nêu ra và liên tưởng đến những việc khác. Nếu có giấu giếm THƯỜNG là ….chứ không phải là tất cả.
  Tôi hiểu và tán đồng ” ta ở tù vĩnh viễn”

  Bình luận bởi Trần thị Hạnh | Tháng Mười Hai 1, 2013

 21. Bất cứ lúc nào khi bạn đã “muốn” 1 điều gì đó, cho dù nhỏ hoặc to, thì bạn đã chuẩn bị cho mình có sự vướng mắc tương tự đi kèm. Sự vướng mắc thì có nhiều loại, vướng mắc trong nội tâm chỉ làm tăng lên “giá trị ảo” và tăng thêm phiền luỵ, làm bạn đánh mất đi cái quý giá của hiện tại (vd khi các bạn đang được một vị thiền sư dẫn đạo chỉ dạy đi tìm cái an lạc của “tâm”) Cái hay của sự “hãy công khai” mà vị ni cô sử dụng chính là muốn hướng cho các vị thiền sinh thầm yêu mình hãy quay lại hiện tại, chính là quay lại điểm bắt đầu của con đường đi tìm sự an lạc trong tâm. Còn nếu anh yêu tôi thật, hãy khẳng định nó bằng cách vượt qua chính mình!

  Bình luận bởi Đặng Quang Việt | Tháng Tám 15, 2016

 22. Ni cô nầy hơi nặng tay khi dạy cho môn sinh kia bài học ” Chốn thiền môn mà còn nặng tâm hồng trần thì khó mà tiến bộ được “.

  Bình luận bởi Trần minh Trí | Tháng Hai 15, 2017


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: