TRẦN ĐÌNH HOÀNH

on Buddhism

Giọng nói của hạnh phúc


Sau khi thiền sư Bankei qua đời, một người mù sống gần chùa của thiền sư nói với một người bạn: “Bởi vì tôi mù, tôi không thể quan sát sắc mặt người ta, nên tôi phải xét tư cách của họ qua giọng nói. Thường thì khi tôi nghe một người chúc mừng người khác về chuyện vui hay thành công nào đó, tôi cũng nghe một âm bí mật của ganh tị. Khi chia buồn với người khác về mất mát của họ, tôi cũng nghe thích thú và thỏa mãn, cứ như là người chia buồn thật sự vui vì có cái gì đó để lại cho họ hưởng trong thế giới riêng của họ.

“Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi thì giọng nói của Bankei luôn luôn thành thật. Khi thiền sư bày tỏ hạnh phúc, tôi chẳng nghe gì khác ngoài hạnh phúc, và khi thiền sư bày tỏ buồn rầu, tôi chẳng nghe gì khác ngoài buồn rầu.”

Bình:

• Bankei yōtaku (eitaku), Bàn Khuê Vĩnh Trác, (1622 – 1693), cũng được gọi là Bàn Khuê Quốc sư (Bankei Kokushi), là một Thiền sư Nhật Bản, thuộc tông Lâm Tế. Sư là một trong những Thiền sư danh tiếng nhất trong lịch sử Phật giáo Nhật Bản với tư cách là người đã phổ biến Thiền học đến lớp quần chúng.

Chúng ta đã có bài Vâng Lời về Bankei trước đây.

• Ganh tị là một trong những thói xấu mạnh nhất của con người. Ganh tị làm chúng ta thiếu thành thật khi khen, khi chia vui, khi chia buồn.

• Không phải chỉ có người mù mới nghe được sự thành thật hay giả dối trong giọng nói của người khác. Ai trong chúng ta cũng có khả năng này, chỉ cao thấp khác nhau mà thôi. Người rành ngôn ngữ của thân thể thì còn biết thật giả giỏi hơn. Cho nên người hời hợt hoặc dối trá trong đối thoại rất ít khi giấu được ai.

Vì vậy, quy luật truyền thông có hiệu quả là: Thành thật.

• Nếu một người bạn cho xem một bài văn rối ren đọc không hiểu gì, nhưng ít ra cũng là cố gắng lớn của bạn, thì đừng khen “Bài này hay quá.” Thay vì vậy thì khen thật tình: “Chị bận thế mà cố gắng bỏ công sức viết bài này thật là quý.” Hoặc là, “Em cần đọc lại vài lần nữa để hiểu hết ý bài viết của chị.”

Khen dối, người bị hại đầu tiên là mình. Nói dối làm mình coi thường chính nhân cách của mình. Sau đó là hại bạn, vì nó cho bạn ăn bánh vẽ.

• Khi lời nói dịu dàng thân thiện của mình bên ngoài và tư tưởng của mình bên trong là một–đó là Thiền.

Và đó là “Giọng nói của hạnh phúc”.

(Trần Đình Hoành dịch và bình)
 

The Voice of Happiness

After Bankei had passed away, a blind man who lived near the master’s temple told a friend: “Since I am blind, I cannot watch a person’s face, so I must judge his character by the sound of his voice. Ordinarily when I hear someone congratulate another upon his happiness or success, I also hear a secret tone of envy. When condolence is expressed for the misfortune of another, I hear pleasure and satisfaction, as if the one condoling was really glad there was something left to gain in his own world.

“In all my experience, however, Bankei’s voice was always sincere. Whenever he expressed happiness, I heard nothing but happiness, and whenever he expressed sorrow, sorrow was all I heard.”

 

Annotation:

• Bankei yōtaku (1622-1693), also known as Bankei Kokushi (National Teacher Kokushi), was a Japanese Zen master of the Rinzai school. He is ranked among the top Japanese Zen masters for his works to bring Zen to the lay population.

We have had the story “Obedience” about Bankei earlier.

• Jealousy is one of the most powerful sins. Jealousy makes us dishonest when we praise, when we share others’ happiness, and when we console others for their misfortune.

• Not only the blind can hear sincerity or dishonesty in others’ voice, anyone of us has this ability, at different levels. People who are well versed in body language may discern the truth even better. So, people who are shallow or dishonest in conversation can hardly hide the truth.

Thus, the rule of effective communication is: Sincerity.

• If a friend shows you her piece of writing which is so confusing and doesn’t make much sense, but that was her best effort, then do not praise “This is a good piece of writing”. Instead, praise her honestly: “You are so busy and still try to write this piece, it is so wonderful of you,” or “I will need to read this several more times to completely understand it.”

When we praise dishonesty, we are the first victim–lying means debasing our own integrity. And it also damages our friends by feeding them “cake drawing”.

• When our friendly and gentle words match our inner thoughts—that is Zen.

And that is The Voice of Happiness.

(Tran Dinh Hoanh translated and annotated)

# 27

Next Story #28: Mở kho tàng của bạn – Open your own treasure house

 

Advertisements

Tháng Một 22, 2010 - Posted by | Buddhism, Inspiration, Thiền | , ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: