TRẦN ĐÌNH HOÀNH

on Buddhism

Phật mũi đen

Một ni cô đang đi tìm giác ngộ, làm một bức tượng Phật và dát vàng lên tượng. Bất kỳ đi đâu cô cũng mang tượng Phật vàng này theo.

Nhiều năm trôi qua, vẫn còn mang tượng Phật, ni cô đến sống trong một ngôi chùa nhỏ ở một xứ có rất nhiều Phật, mỗi vị Phật có đền thờ riêng.

Ni cô muốn thắp nhang trước tượng Phật vàng của cô. Không thích hương thơm của nhang mình đi lạc qua chỗ người khác, cô chế ra một cái phểu lớn, chuyển khói nhang đến tượng Phật của cô mà thôi. Điều này làm mũi của tượng Phật vàng bị nám đen, nhìn rất xấu.

 
Bình:

• Mê tượng, mê vàng, ích kỷ với khói hương… Mê tín và tham lam đến thế thì sao giác ngộ được?

Phật ở trong ta. Chẳng điều gì ngoài ta có thể giúp ta giác ngộ. Thấy được Phật trong ta, bắt tay được với Phật trong ta, là giác ngộ.

(Trần Đình Hoành dịch và bình)

 

Black-Nosed Buddha

A nun who was searching for enlightenment made a statue of Buddha and covered it with gold leaf. Wherever she went she carried this golden Buddha with her.

Years passed and, still carrying her Buddha, the nun came to live in a small temple in a country where there were many Buddhas, each one with its own particular shrine.

The nun ished to burn incense before her golden Buddha. Not liking the idea of the perfume straying to others, she devised a funnel through which the smoke would ascend only to her statue. This blackened the nose of the golden Buddha, making it especially ugly.

 
Annotation:

• Adoring the statue, adoring gold, selfish with incense smoke… so superstitious and greedy like that, how could one be enlightened?

The Buddha is in us. Nothing outside can help us be enlightened. Seeing the Buddha in ourselves, shaking the hand of the Buddha in ourselves, that is enlightenment.

(Trần Đình Hoành translated and annotated)

#49
Next story #50: Ryonen Đắc Ngộ — Ryonen’s Clear Realization

Advertisements

Tháng Ba 4, 2010 - Posted by | Buddhism, Inspiration, Thiền | , ,

2 phản hồi »

 1. .. và còn nhiều nữa, những phong tục, luật lệ, quan niệm, nguyên tắc sống,…. bao nhiêu người vẫn còn bị bao bọc bởi chúng ?
  🙂 hôm nay tạm học đến đây đã 🙂

  Bình luận bởi Nguyễn Tân | Tháng Mười Hai 27, 2011

 2. Tượng Phật “mũi đen” hay “đen mũi”. Lý thú!
  Con ngươì thông minh và con người cũng lắm u mê. Đến khói nhang còn không muốn chia xẻ.

  Nhìn về cả hai phiá: Tượng và người.
  *tại sao Chuà- nhà thờ vv làm lắm tượng thế? đủ kiểu đứng ngồi vv-
  nghĩ kỹ thì cũng do anh chàng tạc tượng thích thế nào mà tạc ra vậy- chứ đâu phải Sư hay Cha tạc ra–Rồi trách sao tín đồ không xì xụp lậy- nhang khói- và chính các vị lãnh đạo tôn giáo cũng lậy như tế sao. Lỗi tại ai nhỉ? Ai “đen mũi” Ai “mũi đen”?

  *Có người thỉnh tượng về nhà- tốn khối tiền- để cho nhang khói chắc ăn- trong khi ngươì đói chết ngòai đường.
  Hay cha mẹ bỏ bê chẳng hề săn sóc- Như Chúa Jesus đã trách măng kẻ thờ hình tượng- và cũng trách thói giả dối- Khi giâng của lễ là coi như xong không cần săn sóc cha mẹ. (Bây giờ còn làm bánh trái heo gà cúng tế bằng nylon cho tiện..hay nhang đèn bằng điện- dâu có khói-mà sợ đen- nhưng chắc lòng ngươì càng đen hơn.)

  *Rồi tơí lãnh tụ- thích có hình mình trên báo- trên tiền- trên huy hiệu và rồi cũng tượng đứng tượng ngồi- thần thánh hoá- nghe đám quần thần ca ngơịquá- và tự ca mình quá- như Kim Jong..hay Sadam vv Stalin- Hitler – Mao vv mặc dù dân chúng phải xông nhang, nhưng thường xuyên sơn phết lau chùi.đâu có mũi đen–Nhưng chắc các vị ấy đều “đen mũi”.

  *Rồi đến nỗi gò mối cũng chen nhau lậy- vào động Hương Tìch nhang khói ngộp thở mấy hòn đá cuội cũng xông khói nhang đen thui.”Cầu tự- cầu tài vv”

  *Hay tơí Suối Tiên- thấy một tượng vua Hùng to quá cỡ-Bạn có tự hỏi mặt tượng giống ai. Ha ha- ấy cứ thế hàng năm các quan chức cũng đến nhang khói.
  Cạng đó thì tượng thần tài hai tay hai xâu vàng khối. Ha Ha.

  Vậy hoá ra: hễ là tượng thì dễ ” mũi bị đen.”
  và ngươì nào thờ tượng là “ngươì đen mũi.”
  và tay nào thấy mình là tượng thì có cả hai.

  Nói như vậy có phạm đến các vị tu hành không? Câu chuyện thật khó hiểu- đụng chạm.

  Đơì nhiều chuyện dzui.

  Bình luận bởi Liem Nguyen | Tháng Một 28, 2012


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: