TRẦN ĐÌNH HOÀNH

on Buddhism

Hốt nhiên đại ngộ

Chào các bạn,

Chúng ta hay nghe cụm từ “hốt nhiên đại ngộ”, bỗng nhiên giác ngộ lớn. Nhưng ngộ lớn là ngộ cái gì mà lớn?

Chữ “lớn” ở đây có hai ý: (1) Điều cốt lỏi, điều quan trọng nhất. (2) Cường độ mạnh mẽ của “ngộ”.

Chân l‎ý cốt lõi của Phật gia là: “Tánh thật của mọi sự là Không.”

Hiểu được điều này—cuộc đời là sóng phù du trong biển Không—đến mức sâu thẳm, đến mức nó làm ta thay đổi toàn bộ tư duy về ta và vũ trụ quanh ta, gọi là đại ngộ.

(Đại ngộ trong Thiên chúa giáo là hiểu được sâu xa rằng ta là nhánh nho và Thượng đế là cây nho; sự sống của ta chính là hơi thở, là dòng nhựa, của Thượng đế trong ta).

Và “đại ngộ” như thế một cách thật bất ngờ, như đầu óc đang tối đen bỗng nhiên rực sáng như ban ngày, thì gọi là “hốt nhiên”.

Nhưng bạn có tin có tin là tri thức giác ngộ đến một cách “hốt nhiên” như thế không?

Nhiều nhạc sĩ, thi sĩ, triết gia, toán học gia, nghệ sĩ đủ loại… sẽ xác nhận với bạn là có những tia sáng lóe ra trong đầu họ hốt nhiên như thế, và đó là một trong các cách nhiều tác phẩm bất hủ ra đời.

Tia sáng lóe ra trong ý thức của ta có thể bất ngờ, nhưng tiến trình đến được với tia sáng đó thường là không.

Người nghệ sĩ đó đã trầm tư bao năm đi tìm dòng nhạc đó? Người triết gia đã bao năm nhức đầu về chân l‎ý đó? Nhà toán học đã bao năm tìm kiếm công thức đó?… Ta làm việc nhiều năm, chẳng thấy được gì, đùng một cái, một tia sáng lóe ra trong ý thức như là ánh mặt trời. Nói “hốt nhiên” chỉ là nói chuyện tia sáng cuối cùng hiện ra trong ý thức, nhưng tia sáng đó đã thành hình từ từ trong vô thức bao năm rồi với bao suy nghĩ tìm kiếm của ta?

Cho nên “hốt nhiên” hay không “hốt nhiên” chẳng nghĩa lý gì cả. Điều quan trọng là ta có “ngộ” tí nào không. Và ta có “ngộ” hay không là tùy vào ta có “tìm” hay không.

Hãy tìm thì sẽ được. Không tìm thì khả năng lớn là ta chẳng ngộ được gì cả.

Cho nên muốn hiểu chiều sâu con tim của mình và của con người nói chung, ta phải tìm kiếm chiều sâu tâm linh. Tìm kiếm bằng (1) suy tư và (2) hành động.

Như là tình yêu, tìm “ngộ” trong tình yêu là (1) suy tư về tình yêu và, (2) quan trọng nhất là, hành động như một người yêu thật sự–dịu dàng, thông hiểu, nhịn nhục, khiêm tốn, quan tâm…

Hành động đúng trên đường đi tìm tri thức, được gọi là “giới” hay “luật” trong kinh sách. Nếu chúng ta tối ngày đi ăn cướp, hay tối ngày nói dối, thì không thể tìm ra chân lý về cuộc đời được, vì “chân l‎‎ý” là “sự thật”—con đường dối trá không thể khai mở cho ta về sự thật.

Người trí thức chúng ta ngày nay có thói quen tư duy rất sai lầm là đọc nhiều, đọc nhiều, đọc nhiều, và tin rằng như vậy là ta đã hiểu, đã nắm vững.

Bạn không thể đọc sách về tình yêu để biết yêu. Muốn thực sự biết yêu thì hãy có một người yêu—hiểu được thế nào hạnh phúc và nước mắt, và hiểu được khó khăn thế nào trong liên hệ giữa hai con tim—lúc đó may ra bạn mới biết yêu.

Liên hệ giữa hai con tim đã khó, huống chi liên hệ giữa ta và toàn thế giới chung quanh.

Giới luật cũng chỉ quanh quẩn có vài điều, chẳng có nhiều. Điều quan trọng là ta có chịu giữ rất nghiêm chỉnh không mà thôi:

1. Khiêm tốn và nhẫn nhục. Khó nhất.
2. Không giết người, đánh người, hại người.
3. Không trộm cắp.
4. Lời nói: (a) Không nói dối, (b) không nói đâm thọc gây chia rẽ, (c) không nói lời dữ dằn, (d) không buôn dưa lê nói xấu người sau lưng.
5. Liên hệ tình dục đứng đắn.
6. Không say sưa, hút sách—người say thường xuyên thì đầu óc mù mờ chẳng thể suy tư đến các chân l‎ý sâu sắc. Uống vừa vừa xã giao thì không sao.

Hiện tại bạn có một quy luật sống quan trọng nào đến mức bạn dán đó trên màn ảnh computer của bạn không?

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà chẳng trường nào dạy quy luật sống cả, cứ y như là đây là các chuyện chẳng liên hệ gì đến cuộc đời.

Nếu ta (1) sống đúng cách, và (2) suy tư về các vấn đề tâm linh thường xuyên, thì ta sẽ đại ngộ, hoặc là từ từ mỗi ngày một tí, hoặc là một lúc nào đó “hốt nhiên đại ngộ”.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Advertisements

Tháng Sáu 27, 2010 - Posted by | Buddhism, Inspiration | ,

2 phản hồi »

 1. Chào anh Hoành,

  Tình cờ em biết đến trang web Đọt Chuối Non cách đây hơn 1 tháng. Em đã đọc rất nhiều bài trong đây và thấy rất thích những bài viết của anh, đặc biệt là các bài về Tư Duy Tích Cực. Thậm chí, em đã in nhiều bài trong E-book để đọc và suy ngẫm. Cảm ơn anh rất nhiều, vì những bài viết của anh đã giúp em, là nguồn động viên nâng đỡ tinh thần của em trên con đường tìm lại chính mình… Em cũng giới thiệu trang web Đọt Chuối Non cho một số bạn bè nữa.

  Em rất ngưỡng mộ anh, cả về kiến thức, kinh nghiệm sống và tấm lòng của anh đối với cuộc sống, thể hiện qua những bài viết đầy nhiệt huyết…

  Một lần nữa, em cảm ơn anh Hoành! Mong sẽ tiếp tục được đọc nhiều bài viết của anh nữa nhé!

  Bình luận bởi Nguyễn Thanh Hòa | Tháng Bảy 31, 2010

 2. Cám ơn Hòa nhiều nhé 🙂

  Bình luận bởi tdhoanh | Tháng Bảy 31, 2010


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: