TRẦN ĐÌNH HOÀNH

on Buddhism

Bước tiến hóa của con người

Chào các bạn,

Theo thuyết tiến hóa của Darwin, đời sống bắng đầu bằng các tế bào vi sinh vật trong lòng nước, thành các loài thủy tộc, rồi động vật bò sát trên mặt đất, rồi một nhánh động vật thành các loại khỉ, một nhánh khỉ tiến hóa thành người… Rồi người tiến hóa đi đâu?

(Nhiều người nghĩ rằng thuyết tiến hóa chống lại các tôn giáo thần quyền dạy rằng thế giới và con người là do thượng đế sinh ra, và hai bên—tiến hóa và tôn giáo—đôi khi đánh nhau ầm ĩ. Mình chẳng hiểu sao người ta lại có vấn đề ngớ ngẩn thế. Nếu Thánh kinh nói Thượng đế làm ra thế giới 6 ngày, các ngày đầu làm ánh sáng, trời đất, biển, cây cỏ, loài vật, ngày cuối cùng làm người… Câu chuyện triết lý này không có nghĩa là ngày 24 tiếng ta đang dùng. Sáu ngày này có thể là sáu niên đại hàng triệu triệu năm một niên đại, trong đó mọi vật tiến hóa tuần tự như thuyết tiến hóa của Darwin. Và chính thuyết tiến hóa, hay các định luật khoa học khác như trọng lực, lực ly tâm, các định luật vật lý lượng tử (quantum ph‎ysics) đều có thể hiểu là do Thượng đế tạo ra, và con người khám phá ra từ từ. Đâu có gì là đối chỏi giữa triết lý, tôn giáo và khoa học (trừ khi người ta lấy khoa học làm tôn giáo, như giáo hội Công giáo nhất quyết là mặt trời xoay quanh trái đất khi xưa và trù dập Galileo về tội nói mặt đất xoay quanh mặt trời). Triết lý và tư tưởng tâm linh đi đến cái tuyệt đối của tất cả, khoa học là thuộc phần tương đối của mọi sự. Khoa học không bao giờ làm được việc cuối cùng của tôn giáo và tâm linh–tìm cái tuyệt đối– nhưng có thể giúp tôn giáo và tâm linh hiểu rõ thế giới vật lý hơn, để có thể suy tưởng về các vấn đền triết lý và tâm linh chính xác hơn).

Trở lại câu hỏi về tiến hóa của con người: Vậy thì con người sẽ tiến hóa thành gì?

Nếu chúng ta nhìn vào thuyết tiến hóa thì sẽ thấy loài người đã qua nhiều bậc thăng tiến trong hàng triệu triệu năm—từ lúc rất giản dị và không suy tưởng như cây cỏ trong biển, đến lúc có cảm giác và suy tưởng kiểu phản xạ sinh học của các loài thủy tộc, đến các loài động vật thông minh hơn trên cạn, rồi động vật khỉ có sự thông minh hơn các loài động vật khác, rồi con người tiền sử biết dùng khí cụ và ngôn ngữ nhưng vẫn còn rất dã man, đến con người có đời sống tâm linh đa thần và vẫn rất man dã, đến con người với đời sống độc thần với các quy luật chặt chẻ về xã hội như 10 Điều Răn (mà Quỳnh Linh đã post trong loạt bài Các Diễn Văn Làm Thay Đổi Thế Giới – CDVLTĐTG), rồi con người tiến hóa hơn đến mức lấy tình yêu làm chuẩn, chứ không chỉ lấy luật làm chuẩn, như Bài Giảng Trên Núi (cũng trong loạt bài CDVLTĐTG). Đó là mức tiến hóa hiện nay của chúng ta.

Bước kế tiếp, ta có thể thấy rất rõ, đó là bước mà các đại thánh nhân của thế giới đã nói đến rồi—bước thành Phật, bước sống cách sống của Christ trong ta. Không còn sống theo kiểu phản xạ, tâm xung động với đủ mọi thứ hỉ nộ ái ố ai lạc dục tham sân si ngã mạn nữa, mà sống với một tâm tĩnh lặng khiêm tốn thành thật và nhân ái, mọi lúc mọi nơi với mọi người và mọi vật.

Đó là bước tiến hóa đang đến của con người. Tham sân si, kiêu căng (ngã mạn), thất tình (hỉ nộ ái ố ai lạc dục), lục dục (sáu ham muốn từ mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý), tất cả những thứ này là dư âm còn lại từ đời sống thú vật và con người thời man dã. Bước kế tiếp là bước thành Phật, thành Christ trong ta.

Rất ngộ nghĩnh là đôi khi người ta hiểu ngược lại: Nói rằng các lời dạy của các thánh nhân đã xưa rồi, mấy nghìn năm rồi, không hợp thời nữa. Thời nay là quyền lực, tiền bạc, địa vị, danh vọng, mạnh được yếu thua, khôn sống dại chết. Các bạn, nói như vậy thì rất là ngớ ngẩn. Vì chạy theo quyền lực, tiền bạc, danh vọng, theo kiểu mạnh được yếu thua khôn sống dại chết, không phải là phát minh mới ngày nay mà đã cũ rích với loài người từ triệu triệu năm trước, và trước đó nữa hàng triệu triệu năm với các loài thú tổ tiên của con người ‎ theo thuyết tiến hóa. Bước tiến hóa mới thành Phật, thành Christ trong ta, chỉ mới bắt đầu khoảng 2500 đây thôi, tức là mới chỉ khoảng vài ngày trong một bước tiến hóa dài hàng triệu triệu năm của nhân loại.

Chúng ta có đủ sáng suốt để hiểu được ta đang ở bước tiến hóa nào không?

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Advertisements

Tháng Mười Hai 30, 2010 - Posted by | Inspiration, Văn Hóa |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: