TRẦN ĐÌNH HOÀNH

on Buddhism

Tiếng khảy móng tay

    Không thấy được sức mạnh trong lành (cũng như sức mạnh rác rến) của chính mình là một nghiệp tội rất lớn, tạo ra chỉ vì ta mê muội về chính mình.

Chào các bạn,

Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới. Ta thường nghe như thế, nhưng ta có hiểu câu này gần gũi với đời sống cơm gạo hàng ngày của ta thế nào không? Đây có vẻ như là một loại ẩn ngữ chỉ một số người đặc biệt có thể hiểu được? Hay chỉ là một loại nói phóng đại không thực sự chính xác?

Thật ra, nếu bạn nhậy cảm với đời, bạn có thể thấy được sự thật về ảnh hưởng liên hoàn trong cuộc đời như thế. Hãy quan sát một cái còn nhỏ hơn cả tiếng khảy của móng tay—một tư tưởng. Tư tưởng trong đầu ta chẳng có một âm thanh nào nhưng vẫn có thể rung động đến vô lượng thế giới. Chúng ta có biết điều đó không?

Giả sử rằng bạn tâm niệm một điều trong lòng là sẽ yêu thương mọi người. Nếu bạn quyết tâm thực hành như thế thì đương nhiên là bạn luôn có một tác phong hiền dịu yên mến. Và chắc chắc là rất nhiều người trong thế giới của bạn—thân nhân, hàng xóm, bạn học, bạn làm việc–sẽ ảnh hưởng thái độ hiều dịu yêu mến của bạn, không ít thì nhiều. Và thái độ của họ đương nhiên là lây lan phần nào qua những người khác trong thế giới của họ. Và cứ như thế mà lây lan qua bao nhiêu thế giới khác của bao nhiêu người khác, mãi mãi.

Một tư tưởng có thể rung động đến vô lượng thế giới.

Hiểu biết này đưa đến một số hệ luận quan trọng trong cách sống của chúng ta:

1. Cẩn trọng với những điều ta suy nghĩ

Tất cả mọi tư tưởng của chúng ta đều có thể ảnh hưởng đến vô lượng thế giới. Cho nên, ta cần huấn luyện và thanh lọc tư tưởng của mình, đừng nghĩ đến rác rến bẩn thỉu, điều ác, điều xấu, điều ganh ghét, thù hận, tham sân si. Hàng ngày, hãy luôn luôn nghĩ đến những điều trong sáng hiền dịu, yêu người, thành thật, khiêm tốn, tích cực.

Tư tưởng của ta hoặc tạo thêm rác cho thế giới, hoặc tạo thêm ánh sáng cho thế giới.

Chúng ta không cần phải làm gì cả. Chỉ những tư tưởng trong đầu ta tự chúng đã ảnh hưởng đến thế giới của ta.

2. Cẩn trọng với sức khỏe tinh thần của chính mình

Đương nhiên là nơi được ảnh hưởng đầu tiên và mạnh nhất của tư tưởng của ta chính là ta.

Tư tưởng của ta chính là dưỡng chất và sự sống của ta. Hãy để cho dòng dưỡng chất chảy trong ta trong lành cho cơ thể, đừng cho đủ thứ HIV độc hại chảy trong đó. Ta là người đầu tiên chịu ảnh hưởng của chính tư tưởng của mình.

3. Tiếng tăm đến từ tư tưởng

Tư tưởng ảnh hưởng đến tác phong. Rồi bắt đầu từ những nhận xét về tác phong của ta, của những người quanh ta và biết ta hàng ngày, như thân nhân và bè bạn, mà tiếng tăm của ta được thành hình. Cho nên tiếng tăm của ta đối với thế giới thực sự bắt nguồn từ trong tư tưởng của ta.

Hữu xạ tự nhiên hương là thế. Có tư tưởng tốt trong đầu thì tự nhiên có tiếng tăm tốt với thế giới bên ngoài.

4. Đừng bao giờ nói: Tôi nhỏ bé quá, tôi chẳng làm được gì cho đất nước của tôi tốt hơn, cho thế giới của tôi tốt hơn.

Tư tưởng.

Tư tưởng của mỗi người chúng ta tự làm việc cho thế giới của chúng ta.

Hãy suy nghĩ thường xuyên về các điều tích cực, trong sáng, khiêm tốn, thành thật, nhân ái, hòa bình… Chính các tư tưởng này trong đầu ta, trong một cách làm việc âm thầm nhưng liên lĩ của chúng, sẽ làm cho thế giới của ta tốt đẹp hơn.

5. Ta có thể tăng ảnh hưởng của tư tưởng của ta trên thế giới rất nhiều lần

Nếu ta tăng sức mạnh của tư tưởng của ta lên nhiều lần–bằng cách ngồi thiền tập trung vào các tư tưởng đó, hay viết/nói về nó để chia sẻ với người khác, hay thực hiện nó ra hành động bên ngoài—thỉ ảnh hưởng của tư tưởng của ta trên chính ta và trên thế giới của ta cũng vì đó mà tăng lên rất nhiều lần.

Cho nên, các bạn,

Đừng xem thường sức mạnh của tư tưởng của chính mình. Đừng bao giờ nói tôi chẳng làm được gì cho thế giới này cả. Tư tưởng trong lành của ta luôn luôn góp phần chuyển hóa thế giới.

(Vì thế mà “cầu nguyện” luôn luôn là một phần rất lớn và rất chính trong các trường phái tâm linh. “Cầu nguyện” là tạo ra các tư tưởng trong lành và tập trung vào đó để các tư tưởng này chuyển hóa thế giới.

Người ta gọi là “cảm ứng”. Cầu nguyện là “cảm” về điều ta cầu nguyện, “ứng” là hiệu quả của cầu nguyện.

Nếu có “tư tưởng” thì có “ảnh hưởng” dây chuyền. Nếu có ‘cầu nguyện” thì có “phép lạ”. Nếu có “cảm” thì có “ứng”).

Tư tưởng của ta có sức mạnh rất lớn trong đời sống này. Các bạn, đừng coi thường tư tưởng của mình. Không thấy được sức mạnh trong lành (cũng như sức mạnh rác rến) của chính mình là một nghiệp tội rất lớn, tạo ra chỉ vì ta mê muội về chính mình.

Một tư tưởng có thể rung động đến vô lượng thế giới.

Chúc các bạn một ngày tịnh ý.

Mến,
Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Advertisements

Tháng Một 28, 2011 - Posted by | Buddhism, Thiền | , ,

%(count) bình luận »

  1. Bài viết này rất hay và sâu sắc. Người hiểu được lại có mấy ai ?

    Bình luận bởi Nguyễn Thiện Đại | Tháng Một 29, 2011


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: