TRẦN ĐÌNH HOÀNH

on Buddhism

Tuyệt vọng ?

Chào các bạn,

Nếu bạn là một trong những người bình thường của thế giới thì khi bạn tuyệt vọng là khi con đường tâm linh của bạn bắt đầu hé mở.

Khi mọi sự đều là hoa hồng và hừng đông, chẳng mấy ai trong chúng ta tốn thời giờ suy tư về đau khổ, giải thoát, ý nghĩa của đời sống, định mệnh, sự yếu ớt của con người, tìm nơi tựa, Chúa Phật…

Đau khổ và tuyệt vọng thường là ngưỡng cửa đầu tiên của con đường tâm linh sâu thẳm, đưa ta đến những tầng sâu thẳm của trái tim ta, ở đó ta sẽ thấy Chúa, Phật hay một vị thánh không tên nào đó đã đợi chờ ta từ lâu lắm, với đôi tay rộng mở, ôm ta vào lòng, vỗ về, tiếp sức và khai hóa cho ta.

Mỗi một đau khổ là một cơn đau sinh nở, để ta lột xác, cởi bỏ cái ta cũ, và một ta mới ra đời, sâu sắc hơn, khiêm tốn hơn, trí tuệ hơn, và tĩnh lặng hơn.

Đương nhiên là chúng ta cũng đã thấy có những người bị đau khổ làm cho họ thành hằn học , chai đá, và dữ dằn hơn.

Đau khổ có thể đưa ta đến gần Thiện, nhưng cũng có thể đưa ta đến gần Ác. Đó là tùy theo ta dựa vào ai trong cơn tuyệt vọng. Nếu ta dựa vào chư thánh, ta sẽ được vỗ về an ủi, được giáo huấn về nghiệp duyên nhân quả hay sự an bài của Chúa, được một bờ vai để tựa, được thấy tình yêu, và thấy được bên kia bóng đêm là ánh mặt trời. Nhưng nếu khi tuyệt vọng ta chỉ dựa thuần túy vào chính ta và bản tính con người, thì có lẽ cuộc đời đối với ta chỉ là một đêm dài băng giá, vô hy vọng, con người chỉ là những sinh vật tồi tệ, không thuốc chữa, và con đường còn lại cho ta chỉ là “lấy lại cho huề vốn”, “trả thù đời”…

Cho nên, nếu bạn đang tuyệt vọng, dù vì lý do gì, hãy biết rằng bạn đang bước chân vào ngưỡng cửa tâm linh. Đau khổ luôn luôn là mảnh đất của những rừng hoa tâm linh rực rỡ nếu ta hiểu được chân lý đó. Bạn hãy mở cửa trái tim, với cánh tay ra ngoài, và nói: “Chúa ơi—Quan thế âm Bồ tát ơi, Allah ơi, Thượng đế ơi..—con tuyệt vọng quá. Hãy đến đây trò chuyện cùng con.”

Bạn sẽ rất ngạc nhiên điều gì sẽ đến với bạn sau đó. Chư thánh không bỏ quên ai. Những tia sáng le lói của hừng đông tưởng như không bao giờ có sẽ bắt đầu xuất hiện trong đêm.

Chúc các bạn một ngày rộng mở.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Advertisements

Tháng Chín 2, 2011 - Posted by | Buddhism, Inspiration, Thiền, Zen | , ,

13 phản hồi »

 1. Chào anh Hoành,
  Em đọc bài viết của anh đúng vào lúc em cảm thấy tuyệt vọng lắm anh àh. Tất cả những gì em chờ đợi và hi vọng vào tình yêu, giờ trở nên rất xa xăm và … không còn nữa. Tất cả cũng chỉ vì những cái gọi là sự nghiệp, là danh vọng, là người có học phải biết suy nghĩ tính toán kia. Em gần như tuyệt vọng và sụp đổ, em cảm thấy rất cô đơn, em không có cách gì để mình chấp nhận hoàn toàn được, em cay đắng, em không quên được. Có thật sự Phật sẽ giải thoát được em không anh? Em vẫn cứ nghĩ đến cho dù em không muốn như vậy, em không kiểm soát được ý nghĩ của mình nữa, càng nghĩ em càng cảm thấy mình tuyệt vọng cô đơn, đầu óc em bây giờ không còn sáng suốt nữa, em còn nhiều việc phải làm, nhưng nó cứ bám lấy em, em sợ em sẽ không chịu nổi nữa, em phải làm gì bây giờ hả anh?

  Bình luận bởi Nguyễn Hồng Tú | Tháng Chín 11, 2011

 2. Hi Hồng Tú,

  Anh chia buồn cùng em. Những chuyện buồn như thế thực ra xảy ra rất thường xuyên, Tú à. Em không phải là một mình đâu. Tinh yêu đổ vỡ, bao nhiêu hy vọng và dự định thành tan tành, là một sự thật xảy ra với rất nhiều người quanh ta. Chỉ có điều là ta không biết hết thôi, vì ai cũng ít nói các chuyện đó ngoại trừ với một hai người bạn rất thân của họ.

  Anh không biết phải khuyên em thế nào cho đúng, vì anh biết nỗi đau đó mạnh đến thế nào, và khi em đau khổ như thế thì anh cũng khó tìm được lời nào để an ủi em.

  Nhưng đây là 3 điều anh nghĩ là em có thể làm được.

  1. Nếu em có một người bạn thân nào đó để chia sẻ, thì chia sẻ với người bạn ấy. Như là em đã chia sẻ với anh. Dĩ nhiên là anh có thể nói chuyện với em qua Internet. Nhưng một người bạn có thể ngồi cạnh em, và có thể đi chơi với em để em tâm sự, là điều rất tốt cho em.

  2. Nếu em muốn chia sẻ với Phật, hãy vào Chùa lúc ít người, quỳ hay ngồi trước tượng Phật và tâm sự với Ngài. Phật tổ vô lượng từ bi sẽ nghe em, hộ niệm em, và cho em sức mạnh và sáng suốt. Anh chắc chắn là em sẽ thấy bình an ngay phút đầu tiên bên Phật.

  3. Em đang bị một vết thương nặng. Hãy cho em thời gian để vết thương lành từ từ. Nếu đau đớn, muốn khóc thì khóc. Nhưng em phải biết là vết thương của em cần thời gian lâu một chút để lành từ từ.

  Tối nay anh cầu nguyện cho em trước khi anh đi ngủ.

  A. Hoành

  Bình luận bởi Trần Đình Hoành | Tháng Chín 12, 2011

 3. Em cám ơn anh Hoành rất nhiều, em cám ơn anh đã lắng nghe em tâm sự như một người bạn, em cám ơn anh sẽ cầu nguyện cho em, em cám ơn anh! Chuyện của em, có lẽ em sẽ cố tự vượt qua, em không thể nói cùng ai được, em có tâm sự thì chắc cũng không ai hiểu được em. Em không biết mang tâm sự của em đi đâu cả, khóc em cũng không khóc được. Những suy nghĩ cứ quanh quẩn bên em, em hi vọng nó sẽ phai đi theo thời gian, một thời gian khá dài… Dotchuoinon, blog của anh Hoành, bài viết của anh, lời khuyên của anh là chỗ dựa tinh thần cho em. Một lần nữa em cảm ơn anh Hoành đã lắng nghe em!
  Hồng Tú.

  Bình luận bởi Nguyễn Hồng Tú | Tháng Chín 12, 2011

 4. Hi Hồng Tú,

  Hôm qua anh viết là “sẽ cầu nguyện cho em” là viết hơi sai. Vì đang viết nửa câu đó, thì anh đã ngưng và cầu nguyện cho em, rồi mới viết tiếp. Và anh sẽ cầu nguyện thường xuyên cho em. Thỉnh thoảng em vào đây say hello để anh an tâm.

  Bình luận bởi Trần Đình Hoành | Tháng Chín 12, 2011

 5. Hi anh Hoành!đọc bài viết này,em thấy anh viết đúng quá,chân thật quá anh ạ!em thích câu “Mỗi một đau khổ là một cơn đau sinh nở, để ta lột xác, cởi bỏ cái ta cũ, và một ta mới ra đời, sâu sắc hơn, khiêm tốn hơn, trí tuệ hơn, và tĩnh lặng hơn.”.Em cũng trải qua đau khổ đúng là như một cơn đau sinh nở giống như những tất cả những điều anh viết và em cũng đã tìm đến đức Phật để nương tựa.Em cảm ơn anh Hoành nhiều về bài viết.Một bài viết đồng điệu với cảm xúc của em đã trải qua!

  Bình luận bởi thuyys | Tháng Mười 4, 2011

 6. Chào anh Hoành,

  Đọc bài này,em thấy đồng cãm với anh.Thích & vui lắm anh à.Em sẽ lưu lại,rảnh rảnh lại mỡ ra xem

  Cám ơn anh về bài viết

  Chúc anh khỏe

  Thanh Nga

  Bình luận bởi Thanh Nga | Tháng Mười 19, 2011

 7. E theo dõi blog a đã vài năm mặc dù k thường xuyên lắm.e chắc rằng csống hàng ngày của a rất an vui.a thông hiểu đc mọi thứ.có lẽ a là một doanh nhân thành đạt.và e mong con đường e đi sẽ noi theo a để cảm nhân đc sự an vui và góp phần cho xã hội hạnh phúc hơn.
  e trai chúc a an lành tinh tấn!

  Bình luận bởi minh truong | Tháng Mười Một 4, 2011

 8. Cám ơn đau khổ đã cho ta ngày hôm nay …….

  Bình luận bởi Huệ Nhẫn | Tháng Mười Một 9, 2011

 9. Cảm ơn anh, khi gia đình tôi gặp biến cố, tôi đã tìm đến với Đức Phật và gặp bài viết của anh.
  Quan điểm của anh về cách vượt qua tuyệt vọng thật dễ hiểu nhưng cũng thật sâu sắc.
  Tôi tin điều anh nói, rằng Đức Phật sẽ nghe thấy những nguyện cầu của tôi cho người vợ thân yêu không may mắc bệnh hiểm nghèo để Người giúp cô ấy có đủ nghị lực, niềm tin, hi vọng và vượt qua được bạo bệnh.

  Bình luận bởi Trân trọng | Tháng Hai 15, 2012

 10. Anh Trân Trọng hãy vững tâm cầu nguyện cho chị hàng ngày. Khi có gì hỗ trợ việc chữa bệnh mạnh bằng cầu nguyện. Và mình sẽ cầu nguyên trợ lực với anh.

  Bình luận bởi Trần Đình Hoành | Tháng Hai 15, 2012

 11. Cám ơn anh vì bài viết này. Khi tuyệt vọng là khi con người trở nên tâm linh hơn là đúng lắm anh ạ.

  Bình luận bởi L | Tháng Hai 28, 2012

 12. Chào chú!

  Cám ơn chú viết bài này lắm. Lời của chú chia sẻ giản dị mà thấm đượm vô cùng.

  Tình trạng bây giờ của cháu cũng chưa ổn lắm nhưng phần nào cháu đã khác hơn so với trước khi đôi chút, cháu vỡ lẽ ra được nguyên nhân muộn phiền, đau khổ của mình là do đầu? và khi cháu cầu nguyện, thổ lộ lòng mình với chư Phật, Bô Tát, lễ lạy và sám hối, cháu thấy lòng mình gần gũi với chư Phật, Bồ Tát. Cháu nhận diện ngay năng lượng có mặt với mình lúc đó, suối nguồn tâm linh hình như có mặt trong cháu tự lúc nào!

  Chú viết nhiều bài quá, có những bài mới đây cháu có đọc còn những bài trước có ai đó comment thì cháu vô tình được mở rộng lòng đón nhận năng lượng mới. Chú biết không? những bài viết của chú đến với cháu như một chữ ” duyên” vì đôi khi cháu thắc mắc hay vấp phải thì gặp ngay cái phao ở đây.

  Cầu nguyện chư Phật, Bồ Tát gia hộ cho chú sức khỏe, luôn an lạc chia sẻ nhiều điều hay cho tất cả mọi người.

  Bình luận bởi bluesky | Tháng Tư 6, 2012

 13. Doc nhung loi chia se cua Anh that la co tinh nguoi, phai chi nhung nguoi dan ong ho deu nghi & hanh dong duoc nhu anh vay. Khong ai muon minh phai lam vao hoan canh tro treu nay nhung duyen no khong toi, ganh phai nhung noi buon & khon kho cho chinh ban than minh, chi mong sao tam minh se an lac de ma vuot qua moi hoan canh kho khan hien nay. Em cung xin chuc moi nguoi song that hanh phuc & an lanh voi cuoc doi minh dang hien huu.

  Bình luận bởi thanh xuan | Tháng Tư 11, 2012


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: