TRẦN ĐÌNH HOÀNH

on Buddhism

Hư vọng

optical-illusions

Chào các bạn,

Kinh Kim Cang nói: “Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng, nhược kiến chư tướng phi tướng tắc kiến Như Lai” (Còn có tướng tức là thấy ảo, nếu thấy mọi tướng không là tướng tức là thấy Như Lai).

Như Lai là một trong những tên của Phật, có nghĩa là “Đến như thế, đi như thế” – tức là tự do, tự tại, không vướng mắc vào đâu cả.

Nếu ta còn có mọi tướng trên đời – cây cỏ, người hàng xóm, thân ta – và xem các tướng đó là thật, thì cái nhìn của ta về thế giới này vẫn là cái nhìn ảo ảnh, không chính xác, vì ta đang nhìn các lượn sóng ẩn hiện của đại dương và nói rằng chúng là thật và vĩnh viễn, trong lúc chúng chỉ hiện lên rồi tan biến.

Nhưng nếu ta thấy mọi tướng “không là tướng” (phi tướng), nghĩa là sao? Phi tướng không có nghĩa là “không có tướng”, mà có nghĩa là “không là tướng”, như là một câu nói hài của người Việt “thấy vậy mà không phải vậy”. Tức là ta thấy mọi sự trước mắt, “thấy tướng của mọi sự”, nhưng biết các “tướng” đó là phù du, hư ảo, biến hiện như các lượn sóng đại dương, và ta thấy được và biết được cái nền tuyệt đối Không bên dưới các phù du hư ảo đó, như thấy sóng mà biết nước đại dương bên dưới.

Tức là khi ta thấy được các tướng không là tướng như mắt ta thấy, mà chỉ là một phần biến hiện của nền Không vĩnh cửu và tuyệt đối, thì ta đã thấy Như Lai vì (1) Không chính là Như Lai hay/và (2) ta chính là Như Lai vì ta không còn vướng mắc vào “tướng” nào trên đời nữa—người không chấp vào đâu, không vướng mắc vào đâu, “đến như thế đi như thế”, là Phật.

Hay như các tôn giáo tập trung vào Thượng đế (theocentric religions) nói: Nhìn mọi sự ở đời mà biết được Thiên chúa, đó là nắm được chân lý.

Hai cách nói khác nhau một chút nhưng rất gần nhau về ý nghĩa: Mọi sự ở đời thấy vậy mà không phải vậy; ở bên sau mọi hiện tượng là một Tuyệt Đối.

Điều này có quan trọng gì với chúng ta?

Thưa, rất quan trọng vì đó chính là tâm tính của chúng ta.

Nếu ta thấy được mọi hiện tượng trên đời đều là hư ảo, không đáng kể, thì ta sẽ không xung động, nhảy chồm chồm như khỉ mỗi khi điều gì xảy ra, mà ta sẽ tĩnh lặng hướng về Tuyệt Đối bên sau mọi hiện tượng để mà suy ngẫm.

Suy ngẫm đó giúp ta tĩnh lặng để nhận chân Sự Thật bên sau mọi vấn đề. Cái nhìn của ta chính xác hơn, ta tĩnh lặng hơn, và hành động chính xác hơn.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Advertisements

Tháng Chín 13, 2014 - Posted by | Buddhism, Thiền, Văn Hóa, Zen | , , , ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: