TRẦN ĐÌNH HOÀNH

on Buddhism

Mục đích cuối cùng

 
Chào các bạn,

Mục đích cuối cùng của luyện tâm là cách ta tư duy và sống với mọi người. Đó là điều chúng ta luôn luôn nói, và các bậc thầy lớn đều tập trung, đó là Yêu thương tất cả loài người, một chiều, vô điều kiện.

– Chúng ta yêu Chúa là để yêu người.
– Chúng ta thành Bồ tát là để từ tâm và cứu độ mọi người.

Nếu chúng ta nói đến đạt Thiền, đạt ngộ, có Chúa, mà ta không có tình yêu bao la đó cho con người thì một là ta nói dối, hai là ta ngớ ngẩn.

Điều này nói ra thì dễ hiểu, nhưng qua nghìn năm mọi tôn giáo thường chia rẽ, chiến tranh, giết chóc, kể cả ngày nay, 2017. Cho nên, các bạn đừng cho rằng bạn có thể nắm chắc được điểm trung tâm này – Yêu tất cả mọi người vô điều kiện.

Rất có thể câu nói vừa ra khỏi miệng là ta đã tính chuyện đánh nhau: thanh toán đối thủ kinh doanh, thanh trừng đối thủ chính trị, đánh nhau với người đạo khác, giảng với nhau về đường thật của mình và đường lạc của các đạo khác, rủ nhau chiến đấu chống kẻ chống Chúa, rủ nhau chiến đấu bảo vệ đạo pháp…

Chúa Phật cần chúng ta sống khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng. Các vị cần chúng ta giữ đạo pháp bằng sống đạo pháp – khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng.

Các vị chẳng cần chúng ta bảo vệ các vị hay đạo pháp của các vị. Bảo vệ các vị và đạo pháp của các vị bằng cách sống y hệt như các vị đã sống. Có gì khó hiểu trong điểm căn bản này?

Các bạn, chúng ta không cần nói với ai ta theo Phật theo Chúa. Chỉ cần ta sống như Phật như Chúa. Và phép lạ sẽ đến với thế gian.

Lấy các vị làm thước đo của mình, để biết mình đang đi đúng, hay đang lạc đường.

Cách sống của trái tim ta là đỉnh điểm. Trái tim đạt đạo là trái tim yêu mọi người vô điều kiện.

Đừng đo mình bằng đi nhà thờ, đi Chùa, ăn chay, thiền định, giảng pháp, giảng Thánh kinh, rửa tội, giải tội, quy y tam bảo… Tất cả những thứ này là phương tiện. Mục đích cuối cùng là yêu người vô điều kiện. Bạn không thể giác ngộ nếu không từ tâm vô hạn. Bạn không thể có Chúa nếu không có bác ái vô cùng.

Đừng gọi mình là con Phật nếu mình không thực hành yêu mọi người vô điều kiện. Đừng gọi mình là theo Giêsu nếu mình không thực hành yêu mọi người vô điều kiện.

Và bạn sẽ không yêu tất cả mọi người được, nếu tâm bạn không tĩnh lặng. Chỉ tâm tĩnh lặng mới đủ sức nhìn mọi người như nhau để mà yêu, kể cả những người bắt bớ, hành hình, làm hại mình.

Đừng tự dối mình, đồng thời hạ Chúa Phật xuống hàng tiến sĩ giấy.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Advertisements

Tháng Mười 4, 2017 - Posted by | Buddhism, Inspiration, Thiền, Văn Hóa, Zen | , , , ,

2 phản hồi »

 1. Cảm ơn anh!
  Những lời tâm huyết, rất là thực tế.
  Em lại nhìn thiển cận hơn, có hiểu mới thương. Khi thiền định, tĩnh lặng, ta biết được ta là ai, hiểu được chính nỗi khổ, niềm đau và cái gọi là hạnh phúc thế gian của chính bản thân mình…khi ấy sẽ bắt đầu có đồng cảm, thương cảm, rồi thấu cảm với những người xung quanh. Tình yêu lúc này sẽ yêu thương vô điều kiện, đến rất tự nhiên.
  Kính mến.

  Bình luận bởi Thành | Tháng Mười 4, 2017

 2. Reblogged this on Ho Uyen Dao ~ Enjoy your day~.

  Bình luận bởi houyendao | Tháng Một 17, 2018


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: