TRẦN ĐÌNH HOÀNH

on Buddhism

Ta tạo thành thế giới của ta

Chào các bạn,

Mỗi người chúng ta có một thế giới của mình – gia đình, bạn bè, sở làm, hàng xóm, những con phố ta qua thường xuyên, những quán ăn ta ăn thường xuyên, những người ta gặp thường xuyên — tất cả những gì thường xuyên đó là thế giới của ta. Và ta là gốc của thế giới của ta. Nghĩa là, ta có ảnh hưởng cực lớn lên bản chất của thế giới đó.

Điều này rất dễ hiểu. Một người có một cá tính rất mạnh luôn có ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Nếu đó là một côn đồ ác ôn thì thế giới của anh ta nhiều căng thẳng, sợ hãi, bực bội, chán chường, tuyệt vọng. Nếu đó là một thánh nhân thì thế giới của thánh nhân đó nhiều vui tươi, an lạc và hạnh phúc.

Đây là cốt yếu của tư duy tích cực. Chúng ta tạo thành bản chất của thế giới của ta, chúng ta không để thế giới của ta định tánh ta. Giả sử, một Thiền sư sống giữa khu chợ búa ồn ào giành giật, Thiền sư không để chợ búa làm Thiền sư thành giành giật, nhưng Thiền sư lấy cái tĩnh lặng yêu thương của mình làm người trong chợ được ảnh hưởng tốt theo Thiền sư, và ứng xử với nhau thành thật và tử tế hơn.

Tâm là chủ, tâm tạo. (Kinh Pháp Cú).

Mỗi chúng ta là một Thiền sư trong thế giới của mình. Các bạn cần hiểu điều này. Bạn luyện tâm cho chính bạn, nhưng bạn ảnh hưởng cả thế giới của bạn. Bạn chẳng cần làm gì cho ai cả, chẳng cần dạy ai điều gì cả. Chỉ sự hiện diện của bạn, cách đi đứng, cách nói năng, cách ứng xử của bạn tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực nhiệm mầu, lan tỏa và ảnh hưởng đến trái tim của mọi người quanh bạn.

Ánh sáng mạnh hơn bóng tối. Một căn phòng lớn chỉ cần một ngọn đèn cầy cũng đủ để cho ta thấy đường. Một khu chợ lớn chỉ cần một trái tim Thiền là đủ để làm cho chợ trong sáng hơn một chút.

Cho nên, nếu xã hội của chúng ta có nhiều vấn đề, cách để làm xã hội tốt hơn là mỗi chúng ta thuần thục tâm linh tích cực. Nếu xã hội tối đen và không có nhiều ngọn đèn cầy đốt sáng, thì làm sao xã hội sáng ra được? Nếu mọi người trong xã hội đều có máu gian tham và tham nhũng (kể cả những người chưa biết mình có máu tham nhũng vì chưa có cơ hội tham nhũng) thì xã hội đó khá thế nào được? Loại bỏ một trái tim tham nhũng ra khỏi một chức vị, chỉ để thay thế vào chức vị đó một trái tim tham nhũng khác, nếu xã hội không có những trái tim tinh tuyền.

Cho nên các bạn, con đường chính đáng để mang an lạc đến cho ta và cho thế giới của ta là trái tim tinh khiết an lạc của ta.

Các thầy dạy tâm linh thường chỉ nói chuyện cá nhân, chuyện của bạn và trái tim của bạn. Nhưng chuyện cá nhân của bạn cũng là phần lớn chuyện thế giới của bạn.

Nếu chúng ta có trái tim đầy tham sân si thì thế giới của ta thế nào? Đầy tham sân si. Đừng trông mong gì vào thế giới của mình nếu mình không là một ngọn nến. Đừng quên điều này.

Chúc các bạn luôn trong sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Tháng Mười Hai 6, 2018 - Posted by | Buddhism, Thiền, Văn Hóa, Zen | , , , ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: